cách sử dụng may đo tiểu đường bằng máy thử đường huyết

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo tiểu đường


Hướng dẫn cách sử dụng máy đo tiểu đường
4.5 (90%) 2 votes

Bạn luôn nghĩ rằng sử dụng máy thử tiểu đường tại nhà là vô cùng khó và không đơn giản. Nhưng theo mình thì cách sử dụng máy đo tiểu đường ở nhà lại chưa bai giờ dễ dàng đến thế.

cách sử dụng may đo tiểu đường bằng máy thử đường huyết

Khi mắc bệnh tiểu đường, hay các vấn đề liên quan đến lượng đường huyết trong máu bạn luôn phải làm những xét nghiêm rắc rối. Nhưng bạn lại không muốn làm xét nghiệm bởi chúng quá tốn kém và mất thời gian. Chính vì vậy những chiếc máy thử tiểu đường hay còn gọi là máy đo đường huyết là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp với bạn. Tuy nhiên có một vấn đề các bạn hay gặp phải khi mua, đó là tình trạng túng túng khi chưa biết cách sử dụng.

Top 10 máy đo tiểu đường tốt nhất hiện nay.

Bài viết ngày hôm nay chuyengiamuasam.com sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy đo tiểu đường một cách chính xác nhất va tiết kiệm thời gian nhất nhé.

Những lưu ý trước khi bạn sử dụng máy đo tiểu đường.

Trước khi tiến hành đo lượng đường trong máu bạn cần chú ý tới những điểm sau đây:

 • Muốn có được kết quả đo chính xác nhất bạn cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. Tốt nhất bạn nên đo tiểu đường vào lúc sáng sớm, khi chưa ăn uống gì, để cho kết quả đúng nhất.
 • bạn phải gắn que lấy máu vào máy đo tiểu đường trước rồi mới chấm máu.Mình thấy nhiều người hay làm ngược lại, như vậy là sai nhé.
 • Những người mắc bệnh tiẻu đường cần kiêng ăn, uống đồ ngọt….theo những gì bác sĩ dặn.

Cần chuẩn bị gì khi đo tiểu đường với máy đo đương huyết.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo tiểu đường khác nhau. Tuy nhiên khi đo tiểu đường với bất kỳ loai máy đo đường huyết nào cũng cần những vật dụng sau:

 • Hộp đựng que để lấy máu.
 • Bút bắn kim.
 • Hộp kim
 • Máy đo tiểu đường( máy đo đường huyết ).
 • Hộp đựng các miếng cồn.

Ngoài những vật dụng cần thiết mìn đã nêu ở trên, thì các bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số vật dụng khác. Chẳng hạn như: nước ấm, xà phòng để rửa tay. Hãy đảm bảo trong suốt quá trình tiến hành đo huyết áp mọi dụng cụ đều phải tiệt trùng sạch sẽ.

Vì vậy trước khi tiến hành đo tiểu đường tại nhà bạn cần lưu ý rằng cách sử dụng máy đo tiểu đường tại nhà cũng khá đơn giả, chỉ cần bạn tâp trung chú ý, và tiến hành đầy đủ theo các bước sau đây.

 

Cách sử dụng máy đo tiểu đường.

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng đã nêu ở trên thì chúng ta bắt đầu tiến hành đo tiểu đường. Việc đo tiểu đường bằng máy đo đường huyết tốt nhất phải đảm bảo đầy đủ 04 bước sau đây:

Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi đo tiểu đường với máy đo đường huyết.

Trước khi tiến hành đo tiểu đường bạn phải rửa tay thật sạch với xà bông. Điều này có tác dụng giúp bạn diệt khuẩn và làm cho máu của bạn lưu thông tốt hơn. Nếu trời lạnh thì bạn nên rửa tay bằng nước ấm sẽ giúp mạch máu lưu thông dễ dang hơn.

Sau khi đã rửa sạch tay, bạn cần lau đôi tay bạn thật khô.  Đôi tay khô sẽ giúp bạn  lấy que thử ra khỏi lọ que mà không bị ướut.  Đồng thời khi bạn lấy máu, máu sẽ không lan trên da khi lấy máu.

Bước 2 : Chuẩn bị dụng cụ lấy máu.

Đầu tiên, bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút ra. Tuy nhiên tuỳ thuôc vào loại máy đo tiểu đường cũng có loại bút mình chỉ cần giật mạnh ra là được.

Tiếp theo, bạn lấy kim lấy máu rồi lắp kim lấy máu vào ống bút.  Bạn phải chú ý khi nào kim chạm vào đáy bút lấy máu thì mới được. Sau khi đã định vị được kim lấy máu vào trong bút lấy máu, bạn vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim.

Cuối cùng, bạn cần lắp đầu bút kim lấy máu vào trở lại. Đồng thời vặn theo chiều kim đồng hồ đến khi nghe tiếng ” bụp” nhỏ là được.

Bước 3: Tiến hành lấy máu.

Để tiến hành lấy máu đo tiẻu đường bằng máy đo đường huyết thì đầu tiên bạn cần  điều chỉnh độ sâu của kim sao cho phù hợp. Bởi cơ dịa mỗi người khác nhau nên cấu tạo da cũng khác nhau:

 • Nếu da bạn thuộc loại da mỏng thì bạn nên chọn mức sâu là 1 hoặc 2.
 • Đối với những bạn da trung bình, không quá dày cũng không quá mỏng thì nên chọn mức 3.
 • Còn đối với những bạn có da dày thì chọn mức 4 hoặc 5 là phù hợp nhất.

Vậy đang đang thắc làm thế nào để có thể biết da bạn thuộc loại da nào? Mức độ này là ở ngón tay bạn lấy máu. Chính vì thế bạn cần quan sát kỹ trước khi chọn độ sâu để có thể lấy máu một cách chính xác nhất.

Tiếp theo đó, bạn lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho tới khi nghe thấy tiếng “bíp”.Sau đó bạn cần cắm que thử máu vào máy đo tiểu đường. Khi đó, máy đó tiểu đường sẽ tự động khởi động. Bạn cũng có thể khởi dộng máy trước rồi mới gắn que vào sau.

Lúc này máy đo tiểu đường sẽ tự động nhận diện và hiện số code trên máy. Bạn phải chú ý rằng số code hiện trên máy cùng với số code ghi trên hộp que. Nếu 2 số này không khớp nhau thì máy tiểu đường của bạn có thể bị lỗi. Bạn nên đừng việc đo tiểu đường lại và liên hệ với bên bán máy cho bạn.

Để lấy máu, bạn cần xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay bạn cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu.

Cuối cùng bạn ấn nút để kim lấy máu sẽ đi tới và đâm nhẹ vào dưới da và rút lại ngay lập tức. Lúc này bạn sẽ có chút cảm giác hơi đau. Sau đó, bạn cần nặn cho máu ra, giọt máu đầu tiên nên bỏ đi. Kế tiếp bạn lấy chừng 1 gọt là đủ cho quá trình đo tiểu đường.

Bước 4: Đo tiểu đường bằng máy đo đường huyết.

Sau khi đã lấy máu xong, bạn chạm nhẹ gọt máu vào khe lấy máu của que thử.  Máu sẽ tự động được hút vào để thực hiện quy trình đo lượng đường trong máu bạn. Khi máu đã được hút đầy khe máy sẽ kêu  báo hiệu máu đã đủ và bạn chỉ cần đợi kết quả. Sau khoảng vài giây máy đo tiểu đường sẽ hiển thị kết quả đo là mmol/L hoặc mg/dL . Đơn vị đo này đo khi đo bạn cài nên không bần lo lắng nhé.

Qua bài viết hướng dẫn cách sừ dụng máy đo tiểu đường tốt nhất mình hy vọng sẽ giúp ích cho các. Hãy biết quan tâm và bảo vệ sức khoẻ của mình và các thành viên trong gia đình các bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *