hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà

Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử và cơ


Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử và cơ
4.7 (93.33%) 3 votes

Những chiếc Máy đo huyết áp điện tử hay cơ đã không còn quá xa lạ với mỗi gia đình.  Khi mà ngày nay số người mắc các bệnh về huyết áp ngày càng trở nên phổ biến hơn. Với cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử và cơ tại nhà đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn luôn kiểm soát được sức khoẻ của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, đặc biệt là ở những người già- những người có nguy cơ dễ mắc bệnh tăng huyết áp nhất.

Máy đo huyết áp loại nào tốt

Việc sử dụng máy đo huyết áp giúp bạn luôn theo dõi được sự tăng, giảm huyết áp bất ngờ, từ đó phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, thậm chí là đột quỵ … Việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà giúp bạn điều chỉnh được chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt điều độ tốt cho sức khoẻ của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà một cách chính xác nhất

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy đo huyết áp một cách chính xác nhất. Chỉ cần ngồi sai tư thế một chút thôi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các chỉ số huyết áp. Vì vậy để sử dụng máy đo huyết áp tại nhà một cách có hiệu quả nhất thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

1. Những lưu ý khi đo huyết áp.

Việc ngồi đúng tư thế giúp bạn có một kết quả đo huyết áp chính xác nhất, trước khi đo huyết áp bạn cần chú ý tư thế đo huyết áp sao cho chuẩn :

  • Nên mặc những trang phục thoải mái, không bó sát để không có áp lực, giúp dòng máu lưu thông một cách thoải mái .
  • Trước khi đo huyết áp, bạn không được sử dụng các đồ uống có ga và các loại nước có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, không được hút thuốc lá…
  • Những bệnh nhân mắc bện huyết áp cao nên có tư thế ngồi hoặc nằm một cách thoải mái nhất. Trước khi tiến hành đo huyết áp bạn nên thư giãn khoảng 5 đến 10 phút.
  • Tuyệt đối không nên đo huyết áp khi bạn mới vừa vận động xong như chạy, nhảy, leo cầu thang…
  • Nên đo huyết áp 2 lần trên 1 ngày, tốt nhất là vào buổi tối và buổi sáng, trước lúc đo huyết áp khoảng 1 giờ.
  • Bạn cũng không nên đo huyết áp khi ăn quá no hay để bụng quá đói, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo rất nhiều như vậy sẽ không đúng các sử dụng máy đo huyết áp khi bạn đo huyết áp tại nhà.

Vì vậy điều quan trọng nhất trước khi bạn đo huyết áp là bạn nên lưu ý kỹ đến những thông tin về tư thế cũng như một số điều nhất định để đảm bảo rằng khi bạn đo huyết áp tại nhà luôn đúng cách nhé

2. Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà.

Hiện nay có 2 loại máy đo huyết áp cơ bản đó là : Máy cơ học và máy điên tử. Với mỗi loại máy này đều có cách đo, vị trí đo khác nhau mà bạn nên có những lưu ý nhất định.

Với máy đo huyết áp cơ học bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Cách quấn vòng bít : Bạn mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của bạn sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay của bạn từ 2 – 3 cm . Vòng bít của máy đo huyết áp phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch. Đồng thời kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải không quá manh.
  • Tiến hành đo huyết áp cơ: Đầu tiên bạn phải gắn ống nghe lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp. Sau đó bạn nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và bơm vòng bít lên, tốt hơn hết bạn cần bóp căng khóa tay đến khi tạo được áp lực đến khoảng 20-30mm thủy ngân cao hơn huyết áp. Lới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái và để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, kiểm tra vòng bít khi bạn thực hiện thao tác như vậy. Đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim, đọc chính xác giá trị được chỉ rõ trên vòng bít giá trị này tương đương với áp xuất tâm thu hoặc một huyết áp tối đa. Khi áp suất không khí tiếp tục giảm, âm thanh nhịp đập của tim sẽ không còn nghe thấy nữa. Giá trị này được ghi lại tại thời điểm sự liên kết này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu. Đây là bước quan trọng nhất trong cách sử dụng máy đo huyết áp cơ nên mọi người cần nhớ kỹ.

Với máy đo huyết áp điện tử :

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy đo huyết áp điển tử tới từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cách sử dụng máy đo huyết áp đa phần đều giống nhau và có phần dễ sử dụng hơn máy đo huyết áp cơ học. Bạn chỉ cần lưu ý và điểm sau là có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Qua những thử nghiệm của khách hàng trong những năm gần đây, trên thị  trường có rất nhiều các thương hiệu máy đo huyếp áp điện tử đến từ các thương hiệu khác nhau như :OMRON, Microlife, Beurer.  Nhưng đa phần theo ý kiến khách hàng, những người sử dụng máy đo huyết áp tại nhà thì thương hiệu máy đo huyết áp của Omron đang được mọi người tin dùng nhiều nhất.

Vị trí khi sử dụng máy đo huyết áp :  Khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử bạn có thể tiến hành đo ở bắp tay và cổ tay như sau

  •  Đo ở bắp tay: Đặt cánh tay của bạn nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷ tay 2cm
  • Đo ở cổ tay : gập cánh tay một góc 45 độ để cổ tay ngang với tim.

Bài viết bên trên mình đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử hay cơ học một cách đúng nhất để các bạn có thể yên tâm sử dụng máy đo huyết áp mọt cách kịp thời tại nhà. Giúp các bạn có thể chủ động kiểm soát được tình hình sức khỏ của mình cũng như các thành viên khác trong gia đình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *