Các biện pháp bảo vệ tai khỏi tổn thương từ tác động bên ngoài

Các biện pháp bảo vệ tai sao cho chuẩn


Các biện pháp bảo vệ tai sao cho chuẩn
5 (100%) 2 votes

Tai là bộ phận nhạy cảm và quan trọng như mắt vậy chức năng chính của tai là nghe nhưng ít ai biết  nó còn giúp chúng ta cân bằng cho cơ thể. Vì tầm quan trọng của tai mà chúng ta cần có các biện pháp bảo vệ tai thật khoa học để ngăn ngừa những tổn thương không đáng có cho tai của chúng ta.

Vệ sinh tai đúng cách

Một số người cho rằng ráy tai là chất bẩn cần được làm sạch thường xuyên. Nhưng quan điểm đấy thực ra hoàn toàn phản khoa học. Bởi vì, ráy tai là chất tự nhiên của cơ thể sinh ra nhằm mục đích giữ độ ẩm trong tai, chống nhiễm khuẩn ngoài tai và hơn hết nó ngăn ngừa vật lạ vào sâu trong lỗ tai.

Ráy tai sẽ tự tiêu khỏi lỗ tai nên chúng ta không cần ngoáy tai thường xuyên. Khi ráy tai tích tụ quá nhiều chúng ta mới cần can thiệp lấy nó ra hoặc khi ráy tai ướt thì mới cần dùng thuốc nhỏ tai để thông lỗ tai.

Các biện pháp bảo vệ tai khỏi tổn thương từ tác động bên ngoài
Các biện pháp bảo vệ tai khỏi tổn thương từ tác động bên ngoài

Khi lấy ráy tai các thao tác của chúng ta cần thực hiện khéo léo nhẹ nhàng, tăm bông cần phải được thấm nước sạch. Các biện pháp bảo vệ tai sâu bên trong là chỉ nên ngoáy nhẹ ở vùng tai ngoài không nên ngoáy sâu vào bên trong tai đâu nhé các bạn.

Bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn

Cuộc sống hiện đại ngày nay luôn đi kèm với những tiếng ồn từ các nhà máy, công trường hoặc tại Việt Nam thì tiếng còi xe luôn làm chúng ta phải đau đầu. Vì vậy, đôi tai của bạn bị tổn thương là điều không thể tránh khỏi. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy các âm thanh lớn hơn 80 dB khi tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên sẽ gây hại cho thính giác của chúng ta.

 Vậy âm thanh mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc sẽ ở ngưỡng nào? Những âm thanh như tiếng ồn giao thông thường giao động từ 75 dB đến 85 dB, ngưỡng này nếu tiếp xúc lâu đôi tai của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Âm lượng của tai nghe khi bạn để mức lớn nhất là trên 100 dB.

Vậy biện pháp bảo vệ tai khỏi tiếng ồn là gì? Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng các sản phẩm như nút bịt tai chống ồn. Một số nút bịt tai chống ồn tốt nhất thị trường hiện nay là nút bịt tai chống ồn Alpine Sleepsoft của Hà Lan, bịt tai chống ồn cho trẻ em Alpine Pluggies hay bịt tai chống ồn Ohropax Colour của Đức.

nút nhét tai
Nút bịt tai chống ồn chính hãng tại Msquare- biện pháp bảo vệ tai thông minh

Các sản phẩm bịt tai chống ồn trên đều ngăn được tới 70% tiếng ồn giúp bảo vệ đôi tai của bạn khỏi tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng kinh khủng tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành Phố Hồ Chí Minh.

Không nên tự chữa bệnh cho tai

Một thói quen nguy hiểm của chúng ta đó là coi thường bệnh tật. Chúng ta thường tự chữa bệnh cho mình bằng các kinh nghiệm truyền tai nhau, kinh nghiệm tự có hoặc tự mua thuốc mà không hề có tham khảo ý kiến hay lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa.

Cách biện pháp bảo vệ tai an toàn duy nhất là khi gặp các triệu chứng bất thường như ù tai, có tiếng on gong trong tai, hoa mắt, có mủ từ tai rỉ ra, sung nhức tai , tê bì vùng gần tai thì chúng ta cần mau chóng tới gặp bắc sỹ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám hiệu quả nhất tránh trường hợp gây hệ quả nguy hiểm sau này như điếc ù tai.

Thận trọng trước các bệnh ảnh hưởng tới tai của bạn

Như chúng ta đã biết thì các bệnh như cảm cúm, quai bị, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gút, bệnh thiếu máu hay sởi… đều có ảnh hưởng tới tai. Những bệnh này khi phát bệnh hoặc hệ lụy của nó có thể khiến cho dây thần kinh tai của bạn bị suy giảm chức năng có thể gây ra ù tai nặng hoặc điếc là điều không thể tránh khỏi.

Cách bảo vệ tai khỏi các bệnh thông thường
Các biện pháp bảo vệ tai khỏi các bệnh thông thường

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến một số tác nhân khác có thể ảnh hưởng hoặc suy giảm chức năng của tai sớm hơn bình thường như sự căng thẳng dồn nén kéo dài, sự lo lắng hay thường xuyên hồi hộp. Chế độ nghỉ ngơi bất thường không theo giờ giấc, sử dụng các thực phẩm quá mặn hoặc uống nhiều các chất kích thích như cà phê, trà hoặc nước có ga và thức quá khuya cũng là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới tai của chúng ta

Vì vậy chúng ta cần hạn chế những hành vi gây bất lợi cho cơ thể đặc biệt là cho tai thay vào đó thực hiện một chế độ sống tích cực lành mạnh giúp bảo vệ tai của chúng ta một cách tốt nhất

Cẩn thận trong khi bơi

Vào mùa hè thời tiết nóng nực khiến nhu cầu bơi lội tăng cao vì vậy mà chất lượng hồ bơi không được đảm bảo là điều không thể tránh khỏi.

Vẫn có những hồ bơi chất lượng kém, ô nhiễm, vệ sinh không tốt được hoạt động. Tình trạng nước bẩn tràn vào tai gây ra các biểu hiện nhẹ thì ù tai nặng hơn có thể là các bệnh như viêm tai ngoài, sưng mủ bên trong tai, viêm tai đọng ứ dịch hoặc những tình trạng bệnh về tai nguy hiểm khác.

Vậy thì chúng ta cần làm gì để bảo vệ tai khi bơi? Các biện pháp bảo vệ tai trong khi bơi là chúng ta cần trang bị đầy đủ các dụng cụ như nút bịt tai, mũ chống thấm nước trùm đầu. Ngoài tai chúng ta cũng cần bảo vệ mắt nên kính bơi cũng là vật dụng cần phải có trong túi đồ mạng đi bơi của bạn đấy.

Trên đây là các nguyên nhân cũng như các biện pháp bảo vệ tai khoa học nhất dành cho bạn. Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến những nguyên nhân khác như các thuốc chữa bệnh cũng có ảnh hưởng tới chức năng của tai hay sử dụng tai nghe quá lâu cũng ảnh hưởng tới tai… Vì tai của bạn rất quan trọng nên hãy bảo vệ nó và bảo vệ thính giác của bạn trước khi chúng bị tổn thương.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *